Ranh giới phạm tội
Đăng ngày 17/12/2012
Khi nhắc đến án giết người, nhiều người hay nghĩ đến những sát thủ tàn độc. Nhưng có vụ án, người phạm tội giết người lại nhận được thái độ thương cảm của xã hội.

Vào đúng ngày rằm tháng 7 vừa qua,  một vụ án ở Phúc Thọ, Hà Nội xảy ra xuất phát từ mâu thuẫn “không đáng có” đã đẩy cậu học trò Nguyễn Quang Hưng (SN 1994, ở Phúc Thọ, Hà Nội) vào bước đường cùng…bị đàn áp…bị đánh đâp…mặc dù đã van xin đối phương...nhưng không được bỏ qua. Kết cục bi thảm là một người chết, một người vướng vào vòng lao lý, cánh cửa đại học khép lại khi cậu thanh niên 18 tuổi vừa đỗ 2 trường đại học.


Nguyễn Quang Hưng tại cơ quan điều tra

Khi chúng tôi tìm về thôn Ân Phú, xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ, Hà Nội để tìm hiểu về vụ án của Nguyễn Quang Hưng, dù đã hơn ba tháng trôi qua, nhưng những người dân cùng thôn vẫn không khỏi tiếc nuối, bàng hoàng khi nhắc lại.
Khoảng 20h30 ngày 31/08/2012, Nguyễn Quang Hưng cùng hai người bạn là Trang và Thọ đạp xe ra cây cầu ở đầu thôn Ân Phú, để mừng Trang đỗ đại học. Nhóm 3 học sinh vừa trúng tuyển trò chuyện vui vẻ, Trang mang theo con dao để bổ bưởi cùng ăn liên hoan. Một lúc sau, họ thấy hơn chục thanh niên đi trên 6-7 xe máy lao đến. Một vài người trong số này cởi trần, rọi đèn điện thoại vào mặt Trang để trêu đùa và có hành vi sàm sỡ cô. Thấy ở lại có thể nguy hiểm, Trang và Hưng đứng dậy đạp xe về làng. 

Trung úy Trần Văn Dương - công an huyện Phúc Thọ cho biết “Hưng nói là các anh đừng trêu bạn em và lên xe đạp bỏ đi. Bỏ chạy được hơn 100 mét, đôi bạn này bị nhóm thanh niên đuổi theo và đạp đổ xe, bị đánh hội đồng”
Ông Phạm Văn Luân - người dân sống liền kề với hiện trường vụ án kể lại: “Tôi thấy ầm ầm ngoài ngõ nên chạy ra và thấy Hưng đã quỳ xuống xin nhưng đám thanh niên kia không tha và đuổi đánh tiếp. Cùng đường Hưng nhảy vào tường bao, nhưng do cao quá và bị đám thanh niên kéo lại để đánh. Lúc này, do bị đánh đau quá, Hưng cầm con dao vung lên, ngoài kia một người xông vào nên trúng vào người”

Thấy đối phương hạ gục một người trong nhóm bằng một nhát dao thấu tim, nhóm đi cùng với nạn nhân (tên Thân, ở cụm 3 cùng xã Phú Xuân) sợ hãi bỏ chạy. Do vết thương quá nặng, nạn nhân đã tử vong ngay sau đó.
Còn về phần Hưng, sau khi gây án, cậu học trò đã chạy trốn khỏi nhóm người đang muốn truy sát mình. Chiều ngày hôm sau, Hưng được gia đình đưa đến đầu thú tại cơ quan công an.

Sự ngông cuồng của một nhóm người đã “vô tình” tạo ra một vụ án mạng đau lòng. Chính áp lực bị dồn nén từ sự đàn áp của đối phương đã khiến cậu học trò Hưng có hành động kháng cự, tự vệ…để rồi tương lai bị lu mờ bởi bản án giết người.

Một nhát dao…một vụ án…một người thiệt mạng… đã làm cho tương lai của cậu học trò Nguyễn Quang Hưng vừa thi đỗ đại học khép lại. Những người bạn học, thầy cô, hàng xóm và gia đình ai ai cũng cảm thấy xót xa, tiếc nuối cho Hưng chỉ vì cái ngày “định mệnh” đen đủi đấy.

Nói về Hưng, một cậu học trò ngoan, hiền lành, chịu khó giúp đỡ bố mẹ mỗi khi gia đình có việc. Do gia đình không khá giả, không có điều kiện để ôn thi ở các lò luyện nên Hưng đã tự học, tự mày mò “dùi mài kinh sử”, kết quả là 02 giấy trúng tuyển vào đại học là thành quả mà Hưng dành tặng bố mẹ… Ai ngờ… những điều tồi tệ đã xảy đến với Hưng. Thầy giáo Hoàng Văn Toàn – thầy giáo chủ nhiệm của Hưng chia sẻ: “Hưng là một học trò ngoan hiền, rất có chí, cả lớp cùng với tôi có đóng góp tiền để lên thăm em, tôi nghĩ rằng pháp luật sẽ công bằng. Hy vọng là em sẽ được giảm án và sớm được làm lại cuộc đời”

Về phía gia đình Hưng, sau khi sự việc xảy ra, ông Nguyễn Quang Đạo – bố của Hưng đã đến gia đình Luân – nạn nhân của vụ án, để thắp nén nhang, đồng thời cũng xin được bồi thường một khoản tiền để bù đắp phần nào tội lỗi mà Hưng đã gây ra. Tuy nhiên, ông Đạo đã vấp phải sự phản kháng từ phía gia đình Luân, chắc một phần họ cũng đang buồn và kích động bởi gia đình đã mất đi một người con. Ông Nguyễn Quang Đạo chia sẻ: “Ngay sau sự việc xảy ra, gia đình tôi rất hiểu chuyện nên đi vay ít tiền, đến chia buồn và thắp nén nhang cho cháu, đồng thời xin bồi thường nhưng gia đình họ không nhận.”

Đến nay, sự căng thẳng vẫn diễn ra giữa hai gia đình bởi những tổn thất quá nặng nề mà con cháu họ đã gây ra.Và, câu chuyện này là điều không chỉ đáng suy nghĩ với những người trong cuộc khi mà sự việc xảy ra dường như không cho cậu học trò nghèo một sự lựa chọn khác. Hưng nên chấp nhận trở thành nạn nhân của bạo lực, hay phản kháng để trở thành bị cáo ?

- Ông Lê Hữu Anh – Giảng viên học viện cảnh sát: Cho dù Hưng dùng dao thì đó chỉ là hành động tự vệ bản năng trước một nhóm người có ý đồ tấn công mình. Hơn nữa, một vài nhân chứng có nói lại là Hưng đã van xin, nhưng nhóm thanh niên này vẫn đuổi đánh Hưng. Việc phạm tội trong trường hợp này vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

- Luật sự Nguyễn Văn Quang – Giám đôc công ty luật Hợp danh VIP: Hành vi giết người của Hưng được coi là phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh và phòng vệ chính đáng, theo điều 95 của Bộ luật Hình sự.

Điều 95. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Giết nhiều người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.

- Trong thời lượng 60 phút phát sóng chương trình, gần 100 ý kiến thính giả gửi về đều bảo vệ Hưng trong vụ án này. Ai cũng cảm thông và thể hiện sự đáng tiếc cho cậu học trò giỏi, ngoan hiền, dũng cảm và hy vọng pháp luật sẽ thể hiện sự khoan hồng để Hưng sớm được trở lại với cuộc đời.


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA