Luận tội ác, sống bình yên!
Đăng ngày 18/05/2013

Được đánh giá là một trong những chương trình hay nhất trên kênh VOV Giao thông hiện nay, Phía sau tội ác đang thu hút đông đảo bạn nghe đài trên hệ sóng 91MHz.

Người bạn thân thiết

Mỗi tối thứ 6 hàng tuần, anh Ngô Quang Cường thường có thói quen bật radio nghe chương trình Phía sau tội ác. Bị cuốn hút vào những phân tích, tranh luận của MC và những khách mời trong chương trình, anh Cường thường gọi điện lên để được trực tiếp tham gia chia sẻ, đưa ra những ý kiến nhận định của riêng mình. “Càng nghe mình càng thấy ham, đúng là một chương trình ý nghĩa”. Anh Cường cho biết.

Không chỉ có anh Cường, nhiều thính giả nam nữ của chương trình trong nam ngoài bắc cũng đã coi chương trình như một người bạn không thể thiếu. Họ cùng nghe, cùng phân tích, cùng tranh luận với khách mời và tranh luận ý kiến của nhau. 

Nơi làm việc của các Tổng đài viên

Trong những chương trình phát sóng, hệ thống tổng đài viên với 10 máy trực liên tục nhận các cuộc gọi đổ về: “Nhiều khi chúng tôi không thể nghe kịp làm bị lỡ nhiều cuộc gọi của thính giả” – Một tổng đài viên cho biết. Mỗi chương trình phát sóng, thường chỉ 60-80 các cuộc gọi tổng đài viên có thể bắt máy. Để khắc phục vấn đề này, ban biên tập chương trình quyết định sử dụng thêm tổng đài 1900 6155 và 19001911 của An ninh Toàn cầu để thính giả có thể tương tác dễ dàng hơn khi tổng đài của VOV Giao thông không đáp ứng kịp.

Nơi bày tỏ nỗi lòng

Trong số phát sóng với nội dung bàn luận về những vụ án giết người yêu vì quá si mê, bên cạnh những ý kiến phê phán, thính giả còn được nghe một tâm sự của chị thính giả tên Thu. Chị đã can đảm tâm sự trên sóng trước đây chị cũng từng có ý định giết người yêu của mình, nhưng khi chuẩn bị ra tay chị lại không nỡ. Chính vì không nỡ làm điều đó nên giờ đây chị mới có một cuộc sống yên ổn và thanh thản. Nếu khi đó không đủ tỉnh táo để suy nghĩ, chị đã phải hối hận suốt đời. Dũng cảm nói ra câu chuyện của mình, chị Thu mong muốn những bạn trẻ nghe đài có thể rút ra được bài học cho chính mình. Tâm sự của chị Thu khiến những người làm chương trình và thính giả đồng cảm sâu sắc. 


Phía sau của “ Phía sau tội ác”

Nhà báo Trung Tuyến đã có lần trăn trở mãi về những câu chuyện bạo hành gia đình mà những người phụ nữ, những người con khi nghe chương trình về vụ án con giết cha vì cha bạo hành mẹ tại Bến Tre mới xảy ra cách đây không lâu. Vẫn biết, bạo hành gia đình trên thế giới và cả ở Việt Nam vẫn còn thường xuyên xảy ra, nhưng khi nghe những chia sẻ từ tận đáy long về sự căm phẫn người thân khiến anh vẫn vô cùng xúc động.

“Luận tội ác - Cùng phá án”

Phía sau tội ác là một chương trình có tính tương tác cao, trong đó thính giả đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Chương trình không theo một kịch bản sẵn có, chỉ có những thông tin ban đầu về vụ án làm chất liệu cho khách mời và thính giả phân tích. Hơn một nửa thời lượng chương trình dành cho những ý kiến, nhận định của thính giả. Thính giả trực tiếp phân tích, nghiên cứu động cơ của tội phạm và bày tỏ suy luận của mình như những điều tra viên thực thụ. Có những vụ án, thính giả còn cung cấp thêm thông tin nóng tại nơi xảy ra vụ án khiến các khách mời càng thêm hứng thú. Đây chính là điểm khiến chương trình ngày càng tạo nên sức thu hút.

Vẫn biết kết luận cuối cùng thuộc về các cơ quan điều tra tội phạm, nhưng với Phía sau tội ác, thính giả hứng thú vì có những giây phút được làm việc và suy nghĩ như những điều tra viên. Để phục vụ những thính giả nhiệt tình, ban biên tập quyết định dành riêng tổng đài 1900 6155 và 19001911 của An ninh Toàn cầu để thính giả suy đoán kết quả vụ án. Nếu suy đoán nào đúng với kết luận của cơ quan điều tra và được gửi đếm sớm nhất sẽ nhận được phần quà giá trị từ An ninh Toàn cầu. Quà là một phần thưởng hấp dẫn nhưng cao hơn thế, thính giả được tiếp tục vai trò suy đoán của mình, mà có lẽ, đó mới là điều quan trọng.

Có một điều thú vị, trong mỗi chương trình phát sóng trực tiếp, equipe làm việc tại phòng thu phục vụ cho việc lên sóng của chương trình như bị cuốn đi và nhập tâm hoàn toàn với những tranh luận từ thính giả. Một chị thư ký chương trình còn dí dỏm nói: “Nhiều khi chỉ muốn làm thính giả vì muốn được tham gia bàn luận trên sóng quá!”. Thu hút bất cứ ai khi nghe – đó là thành công lớn của những người làm chương trình và VOV Giao thông.   

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA