Hiện đại hóa công tác PCCC bằng công nghệ cảnh báo cháy nổ
Đăng ngày 30/10/2013
Theo thống kê của Cục cảnh sát PCCC& CNCH, hiện cả nước có 3.000 chợ và trung tâm thương mại, với tổng số lượng hàng hóa và tài sản cố định gần 300.000 tỷ đồng. Điều đáng nói là số vụ cháy xảy ra ngày càng nhiều, trung bình mỗi năm có khoảng 20 vụ, 80% vụ cháy xảy ra vào ban đêm và ngoài giờ hoạt động của chợ.

Cháy chợ - Nỗi kinh hoàng của các tiểu thương

Cháy chợ, trung tâm thương mại luôn là nỗi ám ảnh đối với mỗi tiểu thương và là vấn đề nhức nhối đối với các cơ quan chức năng. Năm 2002, do sự bất cẩn của một nhóm thợ hàn xì nên Trung tâm thương mại quốc tế ITC tại Tp Hồ Chí Minh đã bốc cháy dữ dội, khiến 54 người chết, 60 người bị thương, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Năm 2006, ngọn lửa đã bùng lên tại Chợ Lớn – Bình Định, thiêu rụi hàng trăm ki ốt hàng hóa của người dân, gây thiệt hại 136 tỷ đồng. Nguyên nhân gây cháy đến nay vẫn chưa được tìm ra nhưng có nhiều giả thiết nghiêng về việc chập điện do một hộ dân quên tắt điện.

Năm 2011, ngọn lửa bùng phát tại chợ Vinh – Nghệ An, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. 4 giờ sáng ngày 9-2-2012, ngọn lửa bùng phát rồi lan rộng ra cả khu chợ rộng 5.000m2 tại Quy Nhơn, Quảng Ngãi, lửa cháy suốt bảy tiếng đã thiêu rụi hoàn toàn 400 gian hàng tại đây. Thiệt hại về hàng hóa là 200 tỷ đồng còn thiệt hại về cơ sở hạ tầng là 150 tỷ. Nguyên nhân vụ cháy là do chập điện.

Mới đây nhất là vụ cháy trung tâm thương mại Hải Dương xảy ra vào rạng sáng ngày 15/9 gây thiệt hại gần 580 tỷ đồng. Theo Cục cảnh sát PCCC C66 Bộ Công an thì con số thiệt hại này gần bằng tổng số thiệt hại của tất cả các vụ cháy khác xảy ra trên địa bàn cả nước trong 6 tháng đầu năm nay. Trung tâm thương mại có diện tích 15.000m2 mặt sàn với 1.000 gian hàng chỉ còn lại một đống tro tàn đổ nát. Ba ngày trôi qua, hơn 500 tiểu thương và lực lượng chức năng vẫn chưa thể vào trong hiện trường. Khói vẫn ùn lên từ các khu đổ nát. Tường của tòa nhà nứt toác nhiều chỗ và 1/4 đã sập vì không chịu nổi sức nóng khủng khiếp. Việc tiếp cận hiện trường của cơ quan chức năng trở nên nan giải bởi trong tình trạng này toàn bộ tòa nhà sẽ đổ sập bất cứ lúc nào. Hàng trăm hộ dân khi được hỏi đến chỉ biết khóc ròng mà không nói nổi lời nào. Nước mắt chảy tràn, người người gào khóc, có người ngất xỉu khi chứng kiến cả cơ nghiệp của mình chỉ còn lại một đống tro tàn.

Nguyên nhân gây cháy ngoài việc thiết kế chợ không hợp lý, không bảo đảm quy chuẩn, thiếu nguồn nước chữa cháy còn phải kể đến sự chủ quan xem thường việc phòng cháy của một số tiểu thương như: sử dụng điện không đúng kỹ thuật, nấu ăn, thắp hương, cơi nới, bịt lối ra vào chợ,… Ngoài ra, sự lơ là, tắc trách, kỹ năng phòng cháy chữa cháy yếu kém của những người quản lý các chợ, trung tâm thương mại cũng khiến thiệt hại do cháy chợ ngày càng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, việc ứng cứu chưa kịp thời của lực lượng PCCC cũng là nguyên nhân gia tăng thiệt hại do các đám cháy gây ra. Sở dĩ có nguyên nhân này là do công tác PCCC không đáp ứng kịp với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, do phương thức báo cháy chủ yếu bằng điện thoại nên mất nhiều thời gian để xác minh và lấy thông tin, khâu tổ chức chữa cháy ban đầu hiệu quả không cao, do lực lượng mỏng, thiếu phương tiện và kinh phí cần thiết để tổ chức việc phòng cháy và chữa cháy...

Giám sát, cảnh báo cháy nổ - Bước tiến mới trong công tác PCCC

Từ những thực trạng trên, Công ty CP Công nghệ An ninh toàn cầu (ANTC) đã nghiên cứu thành công giải pháp cảnh báo cháy nổ. Giải pháp này đã khắc phục được nhiều hạn chế trong công tác PCCC.

Hiện nay công ty ANTC đã chính thức cung cấp dịch vụ cảnh báo cháy nổ cho các tổ chức, đơn vị doanh nghiệp và cá nhân. Chỉ vài giây sau khi phát hiện sự cố, hệ thống giám sát và cảnh báo cháy nổ của ANTC sẽ phân tích được các thông tin: vị trí xảy ra cháy; tuyến đường gần nhất có thể tiếp cận được; đặc điểm của cơ sở xảy ra cháy với sơ đồ tòa nhà, đầu mối liên hệ; trụ nước, sông ngòi; các đơn vị chức năng tại địa bàn (công an, y tế, bộ đội, điện lực …) và truyền trực tiếp đến trung tâm chỉ huy của lực lượng cảnh sát PCCC địa phương nơi gần nhất. Các thông tin này sẽ giúp cho công tác chỉ huy chữa cháy trở nên kịp thời và hiệu quả, giảm bớt được thiệt hại do đám cháy gây ra.

Hệ thống báo cháy như cảm biến khói, cảm biến nhiệt sẽ cảnh báo thời gian hiện trường xảy ra cháy, từ đó tìm ra phương án chữa cháy hiệu quả, nhất là đối với khu vực nhà kho lưu giữ hàng hóa và các khu vực lân cận mang lại sự an toàn cho con người và tài sản.

Bên cạnh đó, hệ thống còn tích hợp giải pháp camera giám sát trực tiếp được gắn trên mỗi phương tiện chữa cháy và hiện trường, truyền hình ảnh trực tiếp sự kiện đám cháy về trung tâm chỉ huy cảnh sát PCCC, giúp cho việc chỉ huy tác chiến PCCC ngoài hiện trường được kịp thời và chính xác hơn. Ngoài ra, trên mỗi xe cứu hỏa còn được tích hợp thiết bị đo mực nước trong téc, thông tin này cũng sẽ được hệ thống truyền về trung tâm chỉ huy PCCC để trung tâm có các phương án chỉ đạo tiếp ứng kịp thời trong trường hợp xe cứu hỏa sắp hết nước.

Hệ thống giám sát cảnh báo cháy nổ của An Ninh Toàn cầu khắc phục triệt để những hạn chế của phương thức báo cháy qua điện thoại. Với mỗi đơn vị có lắp hệ thống báo cháy của ANTC, khi xảy ra sự cố cháy, thông tin cảnh báo tự động sẽ được hiển thị lên hệ thống giám sát của trung tâm Dịch vụ An Ninh ANTC. Như vậy, Trung tâm chỉ huy PCCC dễ dàng xác định vị trí của đám cháy, đặc điểm, quy mô để có phương án hỗ trợ kịp thời. Do đó, khả năng lan rộng của đám cháy và những thiệt hại về người và tài sản cũng được giảm thiểu tối đa.

Ông Phạm Văn Thìn – Tổng Giám đốc ANTC cho biết: “Trước thực trạng các vụ cháy lớn diễn ra ngày càng tăng cả về số lượng và mức độ thiệt hại, ANTC đã nghiên cứu thành công giải pháp Cảnh báo cháy nổ, góp phần cải thiện và nâng cao hiệu quả của công tác PCCC. Giải pháp này của chúng tôi ứng dụng các công nghệ cảnh báo thông minh giúp cho công tác chỉ huy chữa cháy diễn ra nhanh chóng, kịp thời và giảm thiểu tối đa thiệt hại do đám cháy gây ra”.


Trung tâm thương mại Hải Dương chỉ còn là một đống đổ nát.

Thùy Linh
Theo báo Nhân Dân
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA